Những xu hướng đầu tư mới của thị trường BĐS trong tương lai

Ngày cập nhật: Chủ nhật, 18/10/2020
Nhiều vấn đề cấp thiết về an toàn cháy cho nhà và công trình khi áp dụng QCVN 06:2020/BXD Phó TGĐ Batdongsan.com.vn: Ông lớn phía Nam sẽ đổ bộ phía Bắc
Thị trường bất động sản đang trải qua một giai đoạn khó khăn, trong tương lai, diện mạo của thị trường sẽ chuyển biến như thế nào? Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE Hà Nội đã có cuộc trao đổi với Batdongsan.com.vn về những vấn đề này.
- Thưa bà, giá bất động sản vẫn tăng bất chấp dịch bệnh, bà đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Bất động sản là một sản phẩm đầu tư dài hạn. Để một sản phẩm chào bán trên thị trường, các chủ đầu tư thường phải mất ít nhất là 2 năm. Đấy là ít nhất, còn thông thường các dự án phải mất từ 3-4 năm, từ giai đoạn có một lô đất, rồi tính toán bài toán đầu tư xây dựng, đến lúc đưa một sản phẩm chào bán ra thị trường.

Trong khi đó, dịch bệnh xảy ra chưa đến 1 năm, như vậy rất khó để các chủ đầu tư điều chỉnh giá theo hướng giảm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bất động sản là sản phẩm đặc thù nên thị trường và các chủ đầu tư cần có thời gian để lên lại kế hoạch, ngân sách nhằm chuẩn bị lại tất cả các chi phí đầu tư để có thể đưa ra mặt bằng giá mới.

- Thị trường bất động sản sẽ diễn biến như thế nào vào thời điểm cuối năm nay?

Như tôi vừa chia sẻ, bất động sản là một câu chuyện tương đối dài hạn. Trên cơ sở 3 quý đã qua của năm 2020, chúng tôi cho rằng từ nay đến cuối năm sẽ ít có thay đổi lớn. Trong quý 4, chúng ta có thể có thêm một số nguồn cung mới, nâng tổng số căn hộ được chào bán ra thị trường lên 15.000 căn. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng khoảng 50% so với năm 2019 cũng như các năm 2018, 2017. Với các phân khúc khác như thị trường văn phòng, bán lẻ… những tháng cuối năm cũng sẽ đón thêm nguồn cung mới. Do dịch bệnh, thị trường văn phòng, bán lẻ đang gặp rất nhiều khó khăn. Giá thuê điều chỉnh theo hướng sụt giảm. Và từ giờ đến cuối năm, mặt bằng giá thuê có thể sẽ vẫn duy trì như thế.

Kinh tế Việt Nam nói chung và bất động sản Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng lớn từ các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, nếu dịch bệnh được kiểm soát, việc đi lại, di chuyển không bị hạn chế ở trong nước và quốc tế thì chắc chắn thị trường sẽ có sự cải thiện rõ rệt. Đơn cử, giá thuê, công suất với các phân khúc bất động sản thương mại như văn phòng, bán lẻ sẽ có sự tăng trưởng trở lại.
Copyright © 2020, GoldHome realty Ltd, . Ghi rõ nguồn khi post lại tin từ website này.
Zalo: 0917877144
Tel: 0917877144